10 trường phái nghệ thuật hội họa sử dụng nhiều nhất

Top 10 trường phái nghệ thuật hội họa được các họa sĩ sử dụng nhiều nhất hiện nay, sẽ được Sieunews tổng hợp ở bài viết dưới đây. Mời quý độc giả cùng tham khảo để có thêm những kiến thức bổ ích cho bản thân nhé.

Top 10 trường phái nghệ thuật hội họa được các họa sĩ sử dụng nhiều nhất hiện nay, sẽ được Sieunews tổng hợp ở bài viết dưới đây. Mời quý độc giả cùng tham khảo để có thêm những kiến thức bổ ích cho bản thân nhé.

Trường phái Lập thể – Cubism (1909 – 1926)

Chủ nghĩa lập thể là một trường phái nghệ thuật thị giác có ảnh hưởng rất lớn trong thế kỷ 20 được sáng lập bởi Palo Picasso và Georges Braque ở Paris từ năm 1907 đến năm 1920. Chủ nghĩa lập thể nhấn mạnh vào các hình 2D phẳng bác bỏ các kỹ thuật phối cảnh theo trường phái biểu hiện truyền thống và bác bỏ lý thuyết nghệ thuật vốn đã được quảng bá từ lâu. sự bắt chước. của tự nhiên. Các họa sĩ lập thể không ắt buộc phải sao chép hình dạng kết cấu ề mặt màu sắc hoặc không gian mà thay vào đó giới thiệu cho người xem một hình thức thực tế mới thông qua các hình ảnh đại diện của thực tế. Mô tả một đối tượng được phân mảnh thành nhiều mảng với nhiều khía cạnh từ nhiều góc độ được hiển thị cùng một lúc.

Georges Braque, “Man with a guitar”, 1911 (nguồn: internet)
Georges Braque, “Man with a guitar”, 1911 (nguồn: internet)

Trong các tác phẩm của người theo trường phái lập thể các đối tượng được mổ xẻ và phân tích dưới dạng trừu tượng. Người nghệ sĩ không chỉ nhìn đối tượng ở một góc độ nào đó mà sẽ chia nó thành nhiều khía cạnh khác nhau, nhiều khía cạnh tổng quát hơn. Và điểm đặc biệt là các bề mặt này không tuân theo quy luật phối cảnh khiến người xem khó nhận ra chiều sâu của bức ảnh.

 Các họa sĩ lập thể nổi tiếng của trường phái này là: Juan Gris, Georges Braque, Marcel Duchamp, Pablo Picasso, Liubov Popova, Marie Vassilieff, Fritz Wotruba…

Trường phái ấn tượng – Impressionism (1874 – 1886)

Trong tiếng Pháp ấn tượng là Impressionnisme, trường phái ấn tượng là trào lưu nghệ thuật bắt đầu tại Pháp vào cuối thế kỷ XIX. Trường phái hội họa Ấn tượng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển của hội họa. Các tên “ấn tượng” do nhà phê bình gọi theo bức tranh nổi tiếng Impression, soleil levant (Ấn tượng mặt trời mọc) của Claude Monet.

 Impression, soleil levant (Ấn tượng mặt trời mọc) của Claude Monet (nguồn: internet)
Impression, soleil levant (Ấn tượng mặt trời mọc) của Claude Monet (nguồn: internet)

Trường phái ấn tượng ắt nguồn từ Paris hiện đại và đây được coi là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm của trường phái này. Vào những năm 1850 thành phố Paris vẫn là một thành phố thời trung cổ với những con đường nhỏ hẹp và quanh co thiếu ánh sáng. Năm 1870 khu phố cổ ị phá ỏ và thay vào đó là thủ đô với những đại lộ trải dài những dãy quán cà phê nhà hát đây được coi là thời kỳ hoàng kim của trường phái Ấn tượng.

Đặc trưng của những bức tranh thuộc trường phái Ấn tượng đó là những nét vẽ cọ có thể nhìn thấy kết hợp với sự pha trộn màu đặc sắc với nhau và nhấn mạnh đến sự thay đổi ánh sáng trong tranh. Các họa sĩ tiêu biểu của phong trào này có thể kể đến như Mary Cassatt, Paul Cezanne, Max Liebermann, Édouard Manet…

Trường phái hậu ấn tượng – Post Impressionism (1886 – 1910)

Trường phái hậu ấn tượng ra đời ra trường phái ấn tượng. Từ sau phong trào ấn tượng thì nhiều nghệ sĩ đã độc lập đi tìm những hướng sáng tác mới. Mặc dù ở giai đoạn này họ không có những phong cách giống nhau, nhưng vẫn được gọi chung là hậu ấn tượng. Thuật ngữ này cho nhà phê bình Anh Roger Fry đặt ra chỉ những họa sĩ như Paul Cézanne, Paul Gauguin, Vincent Van Gogh.

‘View of Arles-Orchard in Bloom with Poplars’, 1890 Vincent Van Gogh (nguồn: internet)

Các nghệ sĩ của phong trào này từ chối rập khuôn theo chủ nghĩa ấn tượng và đi tìm những nét nổi bật cá tính của mình. Chính điều này đã tạo nên một nền nghệ thuật với tuyên ngôn thẩm mỹ khác nhau. Và họ chính là báo hiệu cho các trào lưu sẽ nở rộ ở thế kỷ XX.

Trường phái Dada (Dadaism) (1916 – 1922)

Những người theo trường phái này đã cố gắng làm rõ ý tưởng của mình bằng nguyên tắc mới lạ.

Dada là phong trào  nghệ thuật trên nhiều lĩnh vực trong đó nổi nhất là hội họa. Phong trào này sinh ra do tâm trạng vỡ mộng vì ảnh hưởng của chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, một số nghệ sĩ đã phản ứng lại một cách sâu cay, thậm chí còn có tư tưởng vô chính phủ. Những họa sĩ nổi bật của trường phái có thể kể đến Modigliani, Kandinsky, Apollinaire, Marinetti, Picasso.

Trường phái Pop Art (1961 – 1968)

Trào lưu này xuất hiện ở Anh vào những năm 50 của thế kỷ XX. Nhưng nơi phát triển rực rỡ nhất lại là Mỹ. Những bức của trường phái Pop Art lấy từ những để tài bình dân, phổ biến với tất cả mọi như như: phim ảnh, nhãn hàng, bao bì… thậm chí cả đôi giày, tờ báo… Nhiều tác phẩm của trường phải này được thể hiện bằng máy tính, in bằng máy… Một số bức họa đắt giá được minh họa cho truyện tranh.

Trường phái Op Art (1964 – 1967)

Sự ra đời của trường phái Op Art gắn liền với tạp chí Time. Năm 1964 Time đã đăng một bài báo nói về làn sóng nghệ thuật mới có liên quan đến ảo giác.

Op Art (cụm từ viết tắt của Optical Art: Nghệ thuật Quang học/Nghệ thuật Thị Giác) là phong cách nghệ thuật trừu tượng khai thác ảo giác quang học của quá trình nhận thức. Có nghĩa là, người xem có thể nhìn thấy ở Op Art những hình ảnh khuất, sự chuyển động hay cảm giác không gian ba chiều đang phình ra và cong lên…mà thực chất đó chỉ là sự sắp đặt trên bề mặt hai chiều tĩnh.

Trường phái Minimalism (1966 – 1970)

Trường phái này nhận rất nhiều chỉ trích từ công chúng. Vì họ khó có thể chấp nhận được một dãy hình lập phương hay hai hình chữ nhật nằm cạnh nhau là một bức tranh. Đơn giản hóa, kiệm lời là tiêu chỉ của trường phái Trường phái Minimalism.

Đơn giản hóa mọi thứ tối đa, kiệm lời, trường phái này có tên Việt là “nghệ thuật tối giản”. Trong tranh, các hình tượng, màu sắc, chi tiết đều ít nhất trong mức có thể.

Nghệ thuật tối giản trong hội họa là một nhánh ứng dụng tương đương với các nhánh khác trong kiến trúc, trang trí…

Trường phái Trừu tượng (1940)

Đây là trường phái nghệ mới, hướng đến kiến trúc hiện đại. Chúng sử dụng những tài năng của các nghệ sĩ để thiết kế công trình, nhà cửa. Đây được xem là bước ngoặt trong kỳ nguyên lịch Mỹ.

Tác phẩm tranh trừu tượng sơn dầu “Mưa phố” của họa sĩ Nguyễn Quang Tuấn (2021)

Trong suốt những năm đầu của thế kỷ 20, trường phái trừu tượng đã trở thành một trào lưu thống trị thế giới. Trường phái này đã đi ngược lại hoàn toàn với quan niệm truyền thống rằng: nghệ thuật là sự mô phỏng thế giới tự nhiên. Chính điều này đã giải thích vì sao những tác phẩm thuộc trường phái trừu tượng đều không thể tìm ra bất kỳ một đối tượng hay vật thể nào có thể thấy được ở thế giới bên ngoài.

Trường phái Siêu thực (1924 – 1938)

Trường phái siêu thực còn được gọi là surrealissm đã phô bày những tác phẩm nghệ thuật bằng tranh và chữ. Trường phải này nhấn mạnh đến sức mạnh của trí tuệ khi tạo ra những tác phẩm có ý nghĩa. Chủ thể rất bình dị được đặt trong phông màn bí ẩn, hùng vĩ làm bức tranh có ý nghĩa mới, tồn trạng thái không thực.

Paco Pomet là một trong những họa sĩ đi đầu xu hướng hội họa siêu thực.

Trường phái Biểu hiện – Expressionism (1906 – 1919)

Trường phái Biểu hiện  xuất hiện và phát triển ở châu Âu vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, có đặc điểm nhấn mạnh trong thể hiện cảm tính, của chủ thế hoặc xúc cảm của người nghệ sĩ. Những cảm xúc này thường được gây ra bởi một sự kiện quan trọng nào đó, cũng có thể đó là sự giao lưu của nhiều người hoặc các xu hướng nghệ thuật khác nhau. Trường phái này biểu hiện trong nhiều dạng nghệ thuật từ hội họa, văn học, điện ảnh…

Skrik (Tiếng thét) của Edvard Munch


Sieunews hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm bắt được những trường phái nghệ thuật hội họa nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chân thành cảm ơn


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.