Thời trang là gì? Những thuật ngữ cơ bản về thời trang

Thời trang là gì? Thời trang Là trang phục đương thời, tập hơp những thói quen và thị hiếu thẩm mỹ phổ biến trong ăn mặc, thịnh hành trong môi trường nhất định vào khoảng thời gian nhất định.

Để hiểu rõ hơn thời trang là gì, cũng như những thuật ngữ cơ bản khi nhắc đến thời trang. Mời quý độc giả của Sieunews cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Trang phục là gì:

Trang phục hay y phục là những đồ để mặc như quần, áo, váy,… để đội như mũ, nón, khăn,… và để đi như giày, dép, ủng,… Ngoài ra, trang phục còn có thể thêm thắt lưng, găng tay, đồ trang sức,…
Chức năng cơ bản nhất của trang phục là bảo vệ thân thể. Tiếp đó, trang phục cũng có chức năng thẩm mỹ, làm đẹp cho con người.

Những trang phục cơ bản của con người.

Trước 1945, trang phục của người Việt mang đậm dấu ấn phong kiến và được phân biệt theo tầng lớp xã hội

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, trang phục có nhiều thay đổi do sự Âu hóa nhanh chóng tại khu vực thành thị. Ở miền Bắc, phổ biến nhất là loại áo kaki bốn túi thường được mặc bởi các cán bộ, viên chức, trí thức. Ở miền Nam, ngoài áo bà ba, nhiều người bắt đầu mặc áo sơmi

Thời trang là gì:

Là trang phục đương thời, tập hơp những thói quen và thị hiếu thẩm mỹ phổ biến trong ăn mặc, thịnh hành trong môi trường nhất định vào khoảng thời gian nhất định.

Thời trang ứng dụng (Ready to wear):

là loại trang phục mang tính ứng dụng vào thực tiễn cao, được sản xuất hàng loạt, dễ mặc và mặc được ở mọi lúc mọi nơi. Mục đích chính của nó là để bán, do đó giá cả được đưa ra phù hợp với chất liệu và đối tượng sử dụng. Thời trang ứng dụng được cắt may theo kích cỡ công nghiệp phù hợp với thị trường.

Classical men fashion style (nguồn: internet)

Một bộ trang phục mang phong cách thời trang Classical, thuộc dòng thời trang ứng dụng (ready to wear).

Thời trang biểu diễn:

nơi mọi ý tưởng và sự sáng tạo của con người được chấp nhận, mang tính nghệ thuật cao, thể hiện phong cách, ý tưởng và tài biến hóa của các nhà thiết kế.

Fendi menswear spring/summer 2021 (nguồn: internet)

Một bộ trang phục của thương hiệu Fendi trong Bộ sưu tập thời trang xuân hè 2021. Bộ trang phục thuộc dòng thời trang trình diễn, với phần tà sau được cách điệu bắt mắt

Mốt:

Là trang phục đương thời, là tập hợp thói quen và thị hiếu thẩm mỹ ăn mặc phổ biến nhất. Mốt được chấp nhận và theo đuổi bởi một số ít người trong thời gian ngắn, khi cái cũ đã trở nên nhàm chán. Các hình thức thay đổi của mốt thường là các đặc điểm trang trí, hoa văn, chất liệu.

  • Các giai đoạn: Khởi đầu, tăng trưởng, đỉnh cao, kết thúc.
  • Sự lan truyền mốt: mốt được lan truyền nhờ quá trình so sánh, sao chép trang phục từ người này
    sang người khác trong thời điểm nhất định, cho tới khi mốt mới xuất hiện.
  • Họa Tiết Caro
  • Balenciaga’s Spring 2019 Capsule Now Available 
  • Năm 2019, cơn sốt một thời của thập niên 1980 sẽ quay trở lại mạnh mẽ. Những nhà mốt lớn như Oscar de la Renta, Balenciaga, Dries Van Noten… là những thương hiệu tiên phong lăng xê xu hướng này, thậm chí còn kết hợp họa tiết khác cùng với họa tiết kẻ caro một cách thú vị, không kém phần độc đáo nhưng vẫn đảm bảo tính thời thượng, hiện đại.
Newyork fashion week 2019 menswear (nguồn: internet)
  • Màu Nhuộm Tie-Dye:
  • Là dạng màu nhuộm mang nguồn cảm hứng từ thập niên 60, thiết kế tie-dye đã quay trở lại làng thời trang. Với sự pha trộn màu sắc tự do, sắc nhuộm tie-dye sẽ là xu hướng lan toả mạnh mẽ trong năm 2019
  •  Proenza Schouler Spring/Summer  NYFW 2019
Louis Vuitton Men’s Spring 2019

Fashion week:

Là một sự kiện của ngành công nghiệp thời trang. Sự kiện kéo dài gần một tuần lễ và là cơ hội để các nhà tạo mẫu, nhãn hiệu thời trang nổi tiếng cho ra mắt những bộ sưu tập mới và để khách hàng nắm bắt được các xu hướng thời trang mới nhất.

A collection in New york fashion week (nguồn: internet)

Những tuần lễ thời trang nổi bật nhất diễn ra ở những kinh đô thời
trang của thế giới: New York, Luân Đôn, Milano và Paris.

Sieunews hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cùng Sieunews tham khảo thêm các bài viết thời trang khác tại đây nhé:

Vintage style – nguồn gốc hình thành phong cách Vintage

Hiphop style – nguồn gốc hình thành phóng cách hiphop

Hippy style – lịch sử hình thành phong cách Hippy

Yuppie style – nguồn gốc hình thành phong cách Yuppie

Sustainable Fashion – Đặc trưng phong cách thời trang bền vững

Street style – lịch sử hình thành phong cách thời trang dạo phố

Classical style – đặc trưng cơ bản của phong cách thời trang cổ điển

Retro style – nguồn gốc hình thành phong cách thời trang Retro

Techno style – nguồn gốc phong cách thời trang hiện đại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.