Punk style – Lịch sử hình thành phong cách Punk

Punk style là một trào lưu thịnh hành tại Châu Âu, với cách ăn mặc và phụ kiện hơi lập dị, có chút nổi loạn, phong cách thời trang này vẫn duy trì được sức hút với thời đại song hành với sự phát triển của dòng Punk Rock trong âm nhạc.

Punk style là một trào lưu thịnh hành tại Châu Âu, với cách ăn mặc và phụ kiện hơi lập dị, có chút nổi loạn, phong cách thời trang này vẫn duy trì được sức hút với thời đại song hành với sự phát triển của dòng Punk Rock trong âm nhạc.

Punk còn là một phong cách mà nhiều người cho rằng mặc theo kiểu Punk chỉ là một hình thức quậy phá, khiêu khích, chơi trội, như sự phát triển Punk thời kỳ đầu, mọi thứ ngổ ngáo, gây sốc và nổi loạn không kém cạnh, thậm chí còn lôi cuốn đông đảo hưởng ứng, thời trang Punk còn là mốt và nguồn cảm hứng của nhiều nhà thiết kế thời trang danh tiếng trên thế giới.

Nhìn chung Punk là một phong cách độc đáo và đầy tính sáng tạo.

Lịch Sử Hình Thành và Phát Triển của Punk style:

Punk bắt nguồn từ thái độ cháng chường của giới trẻ với chính phủ UK (1970). Trào lưu Punk thực sự ra đời đời ở Châu Âu (Pháp) với những ấn tượng ban đầu đầu là sự ngổ ngáo, shock và nổi loạn.

Thời trang Punk thập niên 1970s (nguồn: internet)
Thời trang Punk thập niên 1970s (nguồn: internet)

Xã hội rối loạn phân biệt giàu nghèo rõ rệt. An ninh xã hội không ổn định, trộm cắp, bệnh tật,… Các thanh thiếu niên bỏ nhà đi bụi.

Tuy nhiên những ai bỏ nhà đi thời kỳ đó cũng gọi là Punk. Ta cần khẳng định lại, Punk là một trào lưu tư tưởng chống lại xã hội. Chống lại những bó buộc của xã hội thời đó, đề cao sự tự do cá nhân, vượt ra mọi khuôn khổ của lề luật phép tắt.

Tất cả những tư tưởng, hành động đó của những người chống lại xã hội thực tại đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến âm nhạc, thời trang. Xuất phát từ lối ăn mặc của ban nhạc Punk. Phong các trang phục Punk Style dần tách khỏi và có một “Cuộc sống” riêng với khẩu hiệu: “Do If Yourself” (DIY – Tự Làm Đi!)

Thời trang Punk thập niên 1970s (nguồn: internet)
Thời trang Punk thập niên 1970s (nguồn: internet)

Tuy vậy thời trang Punk cũng có những khuôn mẫu chuẩn, và được Nhà Thiết Kế Westwood khởi xướng. Bà cùng với bạn trai của mình là Malcolm Mclaren năm 1971 mở cửa hàng đầu tiên mang tên “Let It Rock” vì họ đam mê nhạc rock, sau đó chuyển thành “Too Fast to Live, Too young to Die” khi họ đam mê phong cách của những thanh niên xe máy, moto và cuối cùng là đến Sex.

Cửa hàng thời trang Let It Rock của Westwood (nguồn: internet)

Đặc trưng của Punk style:

Trang Phục:

Với tông màu chủ đạo là đen, trắng, hay sọc caro. Quần ôm sát cơ thể, đính nút kim loại làm bằng da, hay quần xé rách tả tơi, sọc caro.

Áo khoác da hoặc Jeans Denim đậm chất Punk style:

Hình ảnh thường thấy là những chiếc áo Vest da kiểu Sex Pistols – Punk Band đình đám của Anh thập niên 70, được trang trí bởi vô số những chiếc ghim, đinh kim loại hầm hố hay áo T-Shirt cố tình làm rách.

Thời trang Punk thập niên 1970s (nguồn: internet)

Những câu slogan độc đáo, đầy khiêu khích hay những chiếc đầu lâu xương chéo, máu me đã trở thành những hình ảnh đặc trưng quen thuộc .

Vớ lưới rách kẻ sọc, vớ được xé cắt để tạo ra sự khác biệt độc đáo như: vớ chân mắt lưới, vớ ngang kẻ sọc caro.

Trang Điểm theo lối Punk style :

Trang điểm nổi bật nhất là đôi mắt tô đen. Mắt trang điểm nhấn mạnh như mắt mèo hoặc trang điểm như ma cà rồng đi thu hút sự chú ý của người khác vào khuôn mặt…. Trông họ rất dữ tợn.

Lối trang điểm phong cách Punk (nguồn: internet)
Lối trang điểm phong cách Punk (nguồn: internet)

Thời Trang Tóc:

Tóc là một trong những đặc điểm chính của Punk với sự khác biệt và nổi loạn. Kiểu tóc không đối xứng, có thể cắt ngắn một bên và để dài bên còn lại, phần tóc trên đỉnh đầu theo kiểu Mohawak ( người Việt Nam thường gọi là tóc). Một cái nhìn khác là cạo vùng da đầu, nam và nữ đều làm điều này. Họ muốn làm cho mình trông đáng sợ hơn.

Sự khác Biệt Trên Cơ Thể:

Xỏ nhiều khuyên xăm mình, khuyên không chỉ được đeo ở tai mà còn đeo ở những vị trí khác trên cơ thể.

Những vòng, dây kim loại là một nét đặc trưng của Punk fashion (nguồn: internet)

Phụ Kiện:

Trang sức được nạm vào hoặc chạm nổi với hình gai, Punker thường sử dụng những phụ kiện dị biệt, “Hầm Hố” mang nặng tính chất mạnh mẽ như: Khuyên tai, khuyên mũi, huy hiệu, thắt lưng bản lớn, vòng đeo tay, cách phối hợp rất táo bạo có khi là rườm rà nhưng vẫn tạo nên phong cách cực kỳ nổi bật.

Punk style in fashion show:

Philipp Plein Spring/Summer 2020 Fashion Show (nguồn: youtube)

Sieunews hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cùng Sieunews tham khảo thêm các bài viết thời trang khác tại đây nhé:

Vintage style – nguồn gốc hình thành phong cách Vintage

Hiphop style – nguồn gốc hình thành phóng cách hiphop

Hippy style – lịch sử hình thành phong cách Hippy

Yuppie style – nguồn gốc hình thành phong cách Yuppie

Sustainable Fashion – Đặc trưng phong cách thời trang bền vững

Street style – lịch sử hình thành phong cách thời trang dạo phố

Classical style – đặc trưng cơ bản của phong cách thời trang cổ điển

Retro style – nguồn gốc hình thành phong cách thời trang Retro

Techno style – nguồn gốc phong cách thời trang hiện đại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.