Phân tích lịch sử ra đời áo dài nam giới

Lịch sử ra đời áo dài nam giới bắt đầu từ đâu, trải qua những giai đoạn như thế nào, sẽ được Sieunews tổng hợp ở bài viết này.

Khái quát về lịch sử ra đời áo dài nam giới được Sieunews tổng hợp ở bài viết này. Mời quý độc giả cùng tham khảo nhé.

Sơ lược về lịch sử ra đời của áo dài nam

 Khi Vũ Vương Trịnh Phúc Khoác ban chiếu thay đổi quốc phục thì áo daì của nam cũng được đề cập. Chiếc áo dài dành cho nam ra đời trước cả áo dài  nữ và cũng có hai vạt dài quá gối, cài nút bên phải thường được may bằng các loại vải gấm (dành cho giới thượng lưu), may bằng chất liệu sa, the mỏng… (dành cho giới trung lưu) ,áo dài nam toát lên sự lịch thiệp nho nhã trang trọng cho người mặt.

Tuy nhiên so với áo dài nữ lịch sử áo dài nam mang nhiều lận đận khi mà thời kì Pháp thuộc mang theo luồn văn hóa phương Tây ,làm thay đổi mọi mặt đời sống người Việt, và áo dài nam không thoát khỏi số phận đó.

Áo the nam thời kỳ đầu (nguồn: internet)

Những chiếc áo dài thường ngày trước đây các cụ vẫn mặc đã mất dần. Cái thời mà ông mặc khăn xếp, bà mặc áo tứ thân thì có con đã mặc comple, đội mũ phớt, cháu thì mặc váy đầm… Áo dài nam mất dần, mất dần… Đến sau năm 1954, hãn hữu lắm mới thấy trên đường phố còn người mặc áo the, khăn xếp. Chiến tranh đến, nên trang phục của chúng ta phải đơn giản hoá trang phục. Áo dài nam gần như bị triệt tiêu, chỉ còn sót lại rất ít trong những cuộc biểu diễn,..

Đàn ông miền bắc mạc áo dài năm thân thế kỉ XX (nguồn: internet)

Áo dài nam trong ngày nay

Ngày nay áo dài nam chỉ còn trong các lễ hội truyền thống như giỗ tổ Hùng Vương, các lễ hội làng hội đình là vẫn mặc áo dài truyền thống xưa.

Áo dài nam trong ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

Với xu thế hội nhập thời trang của phái nam đã tiến xa cùng xu hướng thế giới áo dài trở nên khó dung hợp trong lối sống nhộn nhịp năng động như hiện nay.Nhưng không vì thế mà áo dài truyền thống bị xóa sổ mãi mãi các nhà thiết kế đang cố gắn nối  gần khoảng cách áo dài với nam giới bằng cách cho ra đời những mẫu áo dài cách tân với hình dáng như xưa là hai tà nhưng tinh gọn hơn thay vào đó là họa tiết chất liệu đa dạng hơn.

Với việc cách tân,cách điệu áo dài nam thì tần xuất của áo dài được mặc nhiều hơn trong cuộc sống như đi chơi ,đi sự kiện ,đám cưới chú rể cũng mặc áo dài ,các cuộc thi sắc đẹp nam vương áo dài cách tân nam luôn được ưu tiên hàng đầu.

Một thiết kế aó dài cách tân  của nhà thiết kế Chương Đặng (nguồn: internet)
Một thiết kế aó dài cách tân  của nhà thiết kế Chương Đặng (nguồn: internet)

Dù không thịnh bằng áo dài nữ nhưng áo dài nam cũng đã góp phần xây đắp,  truyền bá nét đẹp truyền thống của con người  Việt Nam ta với bạn bè quốc tế gần xa.

Sieunews hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử ra đời áo dài nam. Mời quý độc giả xem thêm về Đặc điểm áo dài cách tân nữ ngày nay tại đây. Trân trọng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.