Phân tích đặc điểm áo dài cách tân nữ ngày nay

Áo dài cách tân - một làn gió mới trong những thiết kế áo dài truyền thống. Cùng Sieunews tìm hiểu đặc điểm áo dài cách tân ngày nay nhé

Áo dài – trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, không chỉ đơn giản là bộ trang phục mặc lên người mà còn là một nét rất riêng trong tâm thức người Việt. Trải qua bao nhiêu năm tháng, áo dài vẫn có sức sống mảnh liệt trong lòng người dân ta. Tuy nhiên ngày nay với cuộc sống nhộn nhịp,  mở cửa toàn cầu, không ít mọi người e ngại với chiếc áo dài truyền thống vì họ cảm thấy nó quá dài và rườm rà, đồng thời sự tiện dụng của trang phục hiện đại cùng nền công nghiệp thời trang thế giới buộc  chiếc áo dài phải” cách tân” giúp áo dài không bị tụt lại phía sau. Cùng Sieunews tìm hiểu về đặc điểm áo dài cách tân ở bài viết này nhé.

Lời giới thiệu về áo dài cách tân

Hai năm trở lại đây áo dài cách tân thực sự đã trở thành cơn sốt không chỉ xuất hiện trên sàn catwalk, các cuộc thi hoa hậu,…mà áo dài cách tân còn được đông đảo mọi lứa tuổi yêu thích. Những người dẫn đầu xu hướng cách tân áo dài là những nhà thiết kế như :Thủy Nguyễn, Sỹ Hoàng,…

Áo dài cách tân (nguồn: internet)

Tuy nhiên cũng có nhiều tranh cãi xoay quanh trào lưu áo dài cách tân của các bạn trẻ. Giới trẻ ngày nay thi nhau kết hợp với các chân váy xòe hoặc quần bó sát, sự kết hợp giữa bến Thượng Hải và làng Vũ Đại này làm cho áo dài trở nên dị thường. Có ý kiến cho rằng đặc điểm áo dài cách tân là vạt ngắn đi với váy xòe sẽ phá vỡ truyền thống, còn có ý kiến cho rằng áo dài cách tân là học đòi áo sườn xám Trung Hoa.

Hãy trân trọng áo dài cách tân!

Nhưng chớ vội phán xét như vậy nhìn tuy có na ná nhau nhưng cách may lại hoàn toàn khác nhau và có thể bạn chưa biết thực ra áo sườn xám Thượng Hải  được bà Tống Mỹ Linh- vợ Tưởng Giới Thạch sáng tạo năm 1920 là học hỏi chiếc áo dài truyền thống của ta đã được biến tấu may dài xuống hai bên nách để không mặt quần, ngoài ra  áo dài cách tân vẫn giữ các đường may cũ của áo dài truyền thống chỉ tập trung thu gọn phần tà áo để tiện lợi trong cuộc sống hiện nay.

Suy cho cùng tuy áo dài cách tân có diện mạo khác với áo dài truyền thống nhưng vẫn đem lại được nét đằm thắm dịu dàng thì vẫn có thể chấp nhận vì thực tế lịch sử áo dài Việt Nam cũng trải qua khá nhiều lần biến đổi mới thành hình khá hoàn chỉnh, ổn định và được công nhận là quốc phục như ngày nay, vì thế có thể coi áo dài cách tân là một sáng tạo mang yếu tố xu hướng mà vẫn mang nét đẹp truyền thống.

Cấu tạo áo dài cách tân khác gì so với chiếc sườn xám?

+ Cấu trúc rập 90% của áo dài cách tân là dựa trên áo dài truyền thống cấu trúc của áo dài là vai raglan chéo, phần tay nối thẳng lên cổ chỉ có phần tà là thu gọn lại hoặc cách tân cổ áo . Còn cấu trúc của chiếc sườn xám là vai tròn phần tay chỉ nối lên đỉnh vai

+ Áo dài của ta thì xẻ từ eo đổ xuống, còn xườn xám xẻ cao trên đùi. Cách cắt hò của áo dài dựa trên phần vai chéo/ còn hò trên sườn xám là đường cong điệu đà trên ngực áo. Phần hò của sườn xám thường được viền bọc hoặc được viền lộ ra ngoài, thường đính kèm cúc tàu hoa cầu kì; còn ở áo dài, phần hò chéo nếu co viền thì sẽ là viền lật vào trong( không lộ ra ngoài), nếu là áo cách tân tra khóa không cổ thì sẽ làm viền bọc cổ không làm trên hò áo.

Cấu tạo chiếc áo dài ngày nay

Cấu tạo Áo Dài (nguồn: internet)

Cổ áo

  • Cổ áo truyền thống cao khoảng 4-5 cm, ôm khít lấy cổ người mặc, khoét hình chữ V trước cổ.
  • Kiểu cổ áo này làm tôn lên vẻ đẹp của chiếc cổ cao ba ngấn trắng ngần của người phụ nữ xưa.
  • Các loại cổ áo thịnh hành bây giờ: Cổ bầu cao 6cm không viền, cổ bầu cao 3cm, cổ vuông cao 6cm, cổ bầu cao 6cm viền nhỏ , cổ trụ, cổ tim.

Thân áo:

  • Thân áo được tính từ cổ xuống phần eo.
  • Thân áo dài được may vừa vặn, ôm sát thân của người mặc, ở phần eo được chít ben (hai ben ở thân sau và hai ben ở thân trước). Cúc áo dài thường là cúc bấm,  từ cổ chéo sang vai rồi kéo xuống ngang hông. Ngày mới ra đời áo dài có năm khuy ở năm vị trí cố định vừa giữ cho thân áo ngay ngắn vừa tượng trưng cho năm đạo làm người: nhân, nghĩa, lễ,  trí, tín.
  • Từ eo, thân áo dài được xẻ làm hai tà, vị trí xẻ tà ở hai bên hông.
Thân áo có hai vạt tà trước và sau (nguồn: internet)

Tay áo

  Tay áo được tính từ vai, may ôm sát cánh tay, không có cầu vai, may liền, thường may dài đến qua khỏi cổ tay một tí.

Các loại tay áo dài cách tân phổ biến (nguồn: internet)

Trên hình là những loại tay áo phổ biến của áo dài cách tân: Tay áo ráp lăng cơ bản, tay áo ráp lăng cộc, tay áo  kiểu lửng, tay áo kiểu loe.

Các mẫu áo dài cách tân đang thịnh hành (mô tả phẳng)

+ Áo dài cách tân cổ tròn:

Áo dài cách tân cổ thuyền

+ Áo dài cách tân cổ yếm.

+ Áo dài cách tân nhiều lớp

Áo dài cách tân dáng rộng.

+Áo dài cách tân tay loe:

+ Áo dài cách tân không tay:

+ Áo dài cách tân tay ngắn:

Chất liệu may áo dài:

 Áo dài của ta có thể may bởi rất nhiều loại vải mỗi loại có cái hay riêng vì thế thị trường vải áo dài của ta rất phong phú và đa dạng.

+ Áo dài lụa: có nhiều chủng lụa khác nhau như lụa tơ tằm, lụa gấm, lụa satin mặc nưa, lụa twill, lụa Hàn Quốc, lụa tằm Thái, lụa Nhật,…

Các loại lụa phổ biến (nguồn: internet)

+ Vải voan: voan nhăn, voan hoa, voan trơn, voan kẻ, voan chiffon,…

Những loại Voan phổ biến hiện nay (nguồn: internet)

+ Vải ren: ren 3d, ren đính đá, ren thêu hoa,…

Những loại ren phổ biến hiện nay (nguồn: internet)

Màu sắc trong may áo dài

+ Về màu sắc thì áo dài thời nay không còn mang tính phân chia giai cấp vì thế mọi người tự do lựa chọn màu sắc yêu thích. Cùng với công nghệ hóa nhuộm thời nay vô cùng phát triển làm cho thị trường vải vóc có vô số màu sắc đa dạng.

+ Về cách xử lí chất liệu thì có in, thêu, vẽ , đính rất bắt mắt.

Áo dài sử dụng công nghệ in – thêu (nguồn: internet)

Áo dài trong cuộc sống thường ngày

+ Trong công việc hiện nay áo dài vẫn được ứng dụng thành đồng phục như đồng phục giáo viên,  học sinh, sinh viên, đồng phục nhân viên khách sạn, ngân hàng, hàng không, hướng dẫn viên du lịch,…

Đồng phục nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (nguồn: internet)

+ Trong các dịp lễ quan trọng như cưới hỏi, lễ hội , tết nhất không thế thiếu vắng hình ảnh áo dài. Ngoài ra vì sự tiện lợi của áo dài cách tân mà khi đi chơi giới trẻ cũng lựa chọn áo dài để diện và không quên chụp ảnh cùng nhau.

Áo dài trong dịp lễ tết đón xuân (nguồn: internet)

+ Trong các cuộc thi sắc đẹp, sàn diễn thời trang, sự kiện áo dài vẫn hiện hữu như một điều hiển nhiên đối với người Việt.

Áo dài thí sinh Việt Nam trong các cuộc thi hoa hậu thế giới (nguồn: internet)

Sieunew hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được đặc điểm áo dài cách tân ngày nay. Cùng Sieunews tìm hiểu Lịch sử hình thành Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ tại đây nhé. Trân trọng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.