NTK LIE SANG BONG là ai? Tiểu sử, quá trình xây dựng thương hiệu

Lie Sang Bong chính là nhà thiết kế vĩ đại nhất của Hàn Quốc. Những cống hiến của ông chính là kim chỉ nam, phản chiếu những dư âm tuyệt đẹp của thời trang truyền thống Hàn Quốc trong lịch sử, đồng thời cũng vạch ra tầm nhìn mới cho nó trong tương lai.

Lie Sang Bong chính là nhà thiết kế vĩ đại nhất của Hàn Quốc. Những cống hiến của ông chính là kim chỉ nam, phản chiếu những dư âm tuyệt đẹp của thời trang truyền thống Hàn Quốc trong lịch sử, đồng thời cũng vạch ra tầm nhìn mới cho nó trong tương lai.

NTK Lie Sang Bong là ai?

Lie Sang Bong tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Seoul , chuyên ngành phát thanh truyền hình và giải trí. Anh ấy bắt đầu với tư cách là một diễn viên, nhưng đã xuất hiện lần đầu với tư cách là một nhà thiết kế thời trang vào năm 1983 khi anh ấy giành được giải thưởng trong cuộc thi Thiết kế Trung ương.

 NTK Lie Sang Bong  (nguồn: internet)
NTK Lie Sang Bong (nguồn: internet)

Bắt đầu vào năm 1983, ông tham gia cuộc thi thiết kế JoongGang, khi đang tham gia vào Bộ sưu tập của Central Design, ông bắt đầu cho ra đời thương hiệu riêng của mình, năm 1985, ông mở trụ sở văn phòng chính của mình ở khu NamSan tại Seoul và cửa hàng đầu tiên tại quận thời trang MyeongDong.

Quá trình tạo dựng thương hiệu

Sau khi đã tạo dựng được danh tiếng ở Hàn Quốc, ông bắt đầu để mắt đến thị trường nước ngoài. Năm 1990, ông xuất hiện lần đầu tiên ở Paris với Bộ sưu tập Prêt-à-Porter và xuất hiện ở triển lãm PRET tại New York, sau đó ông tiếp tục tham dự những sự kiện mang tầm Quốc tế như: Tokyo’s Wind of Asia vào năm 1994, Osaka World’s Fashion Collection vào năm 1995 và 1997, những sự kiện này đã nâng cao uy tín của ông với các phóng viên và khách hàng trên toàn Thế giới.

Lie là một trong những nhà thiết kế Hàn Quốc được chú ý tại thị trường Châu Âu, ông đã xuất hiện 1 cách đặc biệt với Bộ sưu tập Prêt-à-Porter tại Paris vào tháng 3 năm 2002.Một bước ngoặt trong sự nghiệp của Lie đến vào năm 2006, khi Bộ sưu tập dựa trên cảm hứng chữ Hangeul của ông gây được sự chú ý tại Triển lãm Who’s Next ở Pháp.

Năm 2008, chiếc túi Accordion ( túi hình đàn xếp) của Lie gây sốt trong giới thời trang paris (chiếc túi này cũng được liệt vào cuốn sách 50 chiếc túi xách làm thay đổi Thế giới). Lie cũng tích cực mở rộng mối quan hệ của mình trong giới thời trang bằng cách hợp tác với những nghệ sĩ thuộc trường phái hiện đại. Ông bắt đầu với 1 thể loại mới: Thời trang điêu khắc, ông làm việc với nhà điêu khắc Park SeungMo với hăng say nỗ lực biến kim loại thành sợi chỉ kết nối.

 Chiếc túi gây sốt Accordion của Lie Sang Bong (nguồn: internet)
Chiếc túi gây sốt Accordion của Lie Sang Bong (nguồn: internet)

Bộ sưu tập Xuân/Hè của Lie vào năm 2011 lấy cảm hứng từ bộ phim siêu thực của đạo diễn Alejandro Jodorowsky mang tênSanta Sangre. Phần đầu của Bộ sưu tập chính là hình ảnh của những chú chim dang rộng đôi cánh bay – biểu tượng của sự tự do thuần khiết từ những kìm hãm ngục tù, những bộ trang phục trong Bộ sưu tập này chính là sự pha trộn giữa đường nét của Dongjeong (cổ áo) trên bộ Hanbok.Ông đã cho thấy được vẻ đẹp biến hoá đầy đa dạng của sắc màu đặc trưng Hàn Quốc với Dancheong ( những hình vẽ trên những tòa nhà gỗ truyền thống).

BST xuân Hè 2011 - Lie Sang Bong (nguồn: internet)
BST xuân Hè 2011 – Lie Sang Bong (nguồn: internet)
BST xuân Hè 2011 - Lie Sang Bong (nguồn: internet)
BST xuân Hè 2011 – Lie Sang Bong (nguồn: internet)

Tại Bộ sưu tập Xuân/Hè 2012. Bộ sưu tập Thu/Đông của ông cũng vào năm đó là sự kết hợp của chủ đề “Hàng rào đá” Hàn Quốc. Không giống những tòa nhà, kiến trúc cao sừng sững của phương Tây, những bức tường đá tượng trưng cho sự ra đời, cái nôi phát triển của nhân loại giữa lòng tự nhiên, tương tự như những phông nền đứt gãy. Điều này chứng tỏ việc truyền đạt những giá trị truyền thống Hàn Quốc vẫn đóng vai trò chú yếu trong những sáng tạo của ông.

 BST xuân Hè 2012 - Lie Sang Bong (nguồn: internet)
BST xuân Hè 2012 – Lie Sang Bong (nguồn: internet)

Năm 2019, lần dầu tiên Lie Sang Bong đến Việt Nam và cho ra mắt BST mới tại tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam AVIFW. Các thiết kế lấy cảm hứng từ những bức tranh hoạt hình sống động. Trên nền giai điệu âm nhạc đậm chất thành thị, hình ảnh những nhân vật hoạt họa chuyển động không ngừng trên màn ảnh như hối thúc người xem về sự hiện diện của một mùa mốt Xuân – Hè đầy hứng khởi. Chuyển tiếp từ các khung hình kỹ thuật số đến vải vóc, họa tiết đầy màu sắc được “tái bản” nơi tùng váy xếp li đầy nữ tính, áo trench coat hay những chiếc khăn lụa.

Những mẫu thiết kế trong BST Lie Sang Bong (nguồn: internet)

BST là những sáng tạo của Lie Sang Bong, sự pha trộn giữa các yếu tố nghệ thuật Hàn Quốc như kiến ​​trúc, điện ảnh, sân khấu, thơ ca… Tài năng của anh được thể hiện qua khả năng xử lý chất liệu khó và không ngừng cải tiến kỹ thuật may và thêu. Vì những đóng góp của mình, anh đã được chọn làm Chủ tịch Hiệp hội Nhà thiết kế Thời trang Hàn Quốc (Korea Fashion Designers Council) và Đại sứ Văn hóa Seoul.

Phong cách thiết kế

Lady Gaga diện trang phục của Lie Sang Bong (nguồn: internet)
Lady Gaga diện trang phục của Lie Sang Bong (nguồn: internet)

Các thiết kế của Lie được lấy cảm hứng từ mối tình hoàng gia của Napoleon và Josephine , thơ ca và thư pháp Hàn Quốc, Chủ nghĩa lập thể , thiết kế Bauhaus và các nữ anh hùng trong phim thập niên 1930.

Lie Sang Bong Collection (nguồn: internet)
Lie Sang Bong Collection (nguồn: internet)

Các thiết kế của anh nhận ra cả vẻ đẹp thẩm mỹ và khía cạnh thực tế khi anh theo đuổi sự kết hợp giữa đời thực và văn hóa. Các tác phẩm của ông cho thấy vẻ đẹp của hình bóng phụ nữ. Họ tự nhiên mặc và thoải mái. Sự pha trộn giữa ý tưởng của Pháp và phương Đông, tạo ra một thiết kế mới và độc đáo dựa trên vẻ đẹp của thiên nhiên và đặc trưng thị giác tinh vi. Anh ấy sử dụng màu sắc táo bạo, đỏ và tím, mang lại năng lượng và sự tươi mới cho các thiết kế của anh ấy.

Lie Sang Bong Fashion Womenswear (nguồn: internet)
Lie Sang Bong Fashion Womenswear (nguồn: internet)

Sieunews hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cùng Sieunews tìm hiểu thêm những bài viết khác trên trang web cùa Sieunews nhé. Trân trọng

Kenzo Takada là ai? Tiểu sử, quá trình xây dựng thương hiệu danh giá

Valentino Garavani là ai? Quá trình xây dựng thương hiệu danh giá

Tom Ford là ai? Tiểu sử, quá trình xây dựng đế chế bạc tỷ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.