Street Style – Lịch sử hình thành thời trang dạo phố.

Lịch sử thời trang dạo phố đã trải qua 6 giai đoạn chính, từ thời kì cổ đại, trung cổ, phục hưng, baroque đến thời kì cận đại và hiện đại.... Mỗi giai đoạn là một đặc trưng thú vị về trang phục. Mời quý độc giả của Sieunews cùng tham khaor bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành thời trang dạo phố đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn là một đặc trưng thú vị về trang phục. Mời quý độc giả của Sieunews cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thời kỳ cổ đại:

  Cuối thiên niên kỷ IV TCN, xã hội nguyên thủy bắt đầu tan rã, nhà nước bắt đầu hình thành, loài người bước vào thời kì văn minh. Và từ đó trang phục tiêu biểu cho thời kì này là trang phục Ai Cập và Huy Lạp.

Trang phục Ai Cập cổ đại (nguồn: internet)
Trang phục Hy Lạp cổ đại (nguồn: Internet)

Thời kỳ trung cổ:

  Thời kỳ trung cổ là giai đoạn trong lịch sử châu Âu bắt đầu từ sự sụp đổ của nền văn minh La Mã thế kỹ X, kéo dài tới thời Phục Hưng. Trong suốt một nghìn năm thời Trung cổ, toàn bộ Châu Âu như bị bao trùm bởi một bóng đen kìm hãm sự phát triển về nhiều mặt. Nhưng thủ công nghiệp lại kín đáo, nặng nề, làm mất đi nét đẹp tự nhiên của cơ thể con người. màu sắc chủ đạo là đen và các màu tối sẫm.

Trang phục thời kỳ Trung Cổ (nguồn: internet)

Thời kỳ phục hưng:

  Sau thời gian dài dưới chế độ phong kiến hà khắc, đến thời phục hưng ( kéo dài từ thế kỷ XV-XVI) Con người được mở mang về trí tuệ, văn hóa nghệ thuật phát triển mạnh. Trang phục nam giới thời phục hưng với những bộ trang phục rộng rãi, có cầu vai phồng to, áo choàng lông thú mặc với quần skinny dài tới gối hoặc, áo khoác ngoài khoét nách hoặc không có tay để tiện sử dụng. Dễ trang trí. Màu sắc rất phong phú.

Trang phục thời kỳ Phục Hưng (nguồn: internet)

       

Thời kỳ Baroque:

  Thế kỷ XVI bắt đầu thời kỳ phục hưng ở Italia. Đồng thời quần áo quý tộc phát triển đến đỉnh điểm của sự xa hoa lộng lẫy, trang trí cầu kỳ, mang phong cách Ba-ro-cô. Quần áo rất đắt tiền và lộng lẫy. Trang phục nam giới thời kì này với là những chiếc áo choàng dài tới gối được đính kết tỉ mỉ, công phu, thắt ở eo, phần tay dài phồng ở lai, xếp ly, những chiếc quần ống rộng, hoặc dài tới gối có xếp ly ở phần lai cũng là đặc trưng ở thời kì này.

Trang phục thời kỳ Baroque (nguồn: internet)

Thời kỳ cận đại:

Trang phục thời kỳ Cận Đại 1660s (nguồn: internet)

  Bắt đầu từ Cách mạng tư sản Anh năm 1660. Xã hội có sự phân hóa giàu nghèo. Trang phục phát triển phong phú, trở thành dấu hiệu phân biệt giai cấp, tâng lớp, vị trí xã hội. Quan niệm thẩm mỹ, trình độ cắt may thể hiện trên trang phục của giới quý tộc, thời này trang phục được phân hóa thành hai hướng: – Đạt đến đỉnh điểm của sự cầu kỳ phức tạp – Đơn giản, tiện lợi hơn “ tỉ lệ vàng ” của cơ thể được chú ý. Đây là cơ sở hình thành trang phục dạo phố ngày nay.

Thế kỷ XIX, sản xuất công nghiệp đạt được trình độ phát triển, máy khâu được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1860 và chẳng bao lâu nghề may hình thành và phát triển rực rỡ.

trang phục nam giới – (1850 – 1894) (nguồn: internet)

  Có thể nói, phong cách thời trang dạo phố có bước chuyển biến rõ rệt nhất ở thời kì này. Trang phục càng trở nên phong phú hơn, trang phục nam giới trở nên gọn gàng hơn bao giờ hết, không còn nặng nề rườm rà như thời kì trước, những chiếc veston, nơ, cà vạt, là đặc trưng của nam giới trong thời kì này

Thời kỳ hiện đại:

Trang phục giai đoạn 1920s:

Năm 1917, Cách mạng Xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga bùng nổ và thắng lợi đã khép lại trang lịch sử cận đại thế giới, mở ra thời kỳ lịch sử thế giới hiện đại. (Nguồn: https://bienniensu.com/danh_muc/thoi-ky-hien-dai/)

Thời kỳ này khoa học phát triển tác động mạnh đến mọi khía cạnh của đời sống. Có sự giao lưu văn hóa giữa các nước làm cho một biến đổi nhanh trên phạm vi toàn thế giới.

Trang phục nam giới thời kỳ 1920’s (nguồn: internet)

Nam giới ở thời kì này với những bộ trang phục được thừa hưởng từ những kiểu dáng ở thời kì trước, có nhiều sự lựa chọn về cách phối đồ hơn, những đôi dày boot dài được thay thế hoàn toàn bởi những đôi giày tây nhỏ gọn, dễ mang hơn.

Trang phục giai đoạn 1950s:

  Sau chiến tranh 1945-1955 được coi là thời kỳ của thời trang mới. Yves Saint Laurent đưa ra hàng lọt mốt quần áo mà phụ nữ và đàn ông ngày nay vẫn thường dùng. Đó là những kiểu quần áo gọn gàng đơn giản, lịch sự, sang trọng. Trang phục dạo phố nam giới bắt đầu hình thành từ đây. Những kiểu dáng áo quần mới được biến kiểu từ những chiếc veston dường như đã trở nên nhàm chán của thời kì trước, màu sắc đa dạng, phong phú hơn, những họa tiết mới mẻ cũng được áp dụng vào trang phục ở thời kì này.

Trang phục nam giới giai đoạn 1950’s (nguồn Vintage Dancer)

Trang phục giai đoạn 1960s:

Từ 1963-1973, đây là “ thời kỳ tuổi trẻ và cách tân ” mang đặc trưng của tuổi trẻ thời nay: nổi loạn và cực đoan. Trang phục đường phố phát triển và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống mọi người, trang phục nam giới có nhiều kiểu dáng hơn nữa, quần short nam cũng trở nên dần phổ biến hơn trong cách ăn mặc hàng ngày của họ.

Trang phục Nam giới giai đoan 1960 – 1969 (nguồn: internet)

Trang phục giai đoạn 1970s:

Ở thập niên 70, phong cách hippy và những phong cách thời trang khác bắt đầu hình thành và phát triển, giới trẻ thật sự nổi loạn trong thời kì này, trang phục ở thời kì này là sự phá bỏ những kiểu dáng cấu trúc truyền thống ở thời kì trước ta thấy những bộ trang phục áo liền quần, kiểu quần bó sát mông và đùi, ống loe rộng.

Đó là do sự ảnh hưởng của các ban nhạn Pop và các diễn viên Hollywood. Kéo theo đó là hàng loạt các vũ trường và quán bả mọc lên nhằm phục vụ cho sự sinh sôi của dòng nhạc khiêu vũ. Thời trang dạo phố có một bước chuyển mình mạnh mẽ ở thời kì này. Trang phục nhiều màu sắc hơn và mang một phong cách đặc trưng riêng biệt.

Trang phục giai đoạn 1970’s (nguồn: internet)

Trang phục giai đoạn 1980s:

Từ năm 1980 đến nay thời trang đã trở thành nền công nghiệp phục vụ đại chúng và không ngừng phát triển. Các bộ sưu tập được trình diễn tại các kinh đô thời trang như Paris, London, Milan, New York,… Trang phục nhờ đó mà phát triển vượt bậc cho đến ngày hôm nay, rất nhiều kiểu dáng ra đời đề cao sự thoải mái của con người. Trang phục mang ứng dụng nhiều hơn, với những đường nét thanh lịch và sang trọng.

Trang phục nam giới giai đoạn 1980 – 1989 (nguồn: internet)

Trang phục ngày nay:

Năm 2000 Năm 2005 Năm 2015 Trong thời kỳ này trang phục dạo phố được hình thành và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Và là một phần không thể thiếu trong tủ quần áo của mỗi người.

Trang phục nam giới năm 2015 (nguồn: internet)

Sieunews hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cùng Sieunews tham khảo thêm các bài viết thời trang khác tại đây nhé:

Vintage style – nguồn gốc hình thành phong cách Vintage

Hiphop style – nguồn gốc hình thành phóng cách hiphop

Hippy style – lịch sử hình thành phong cách Hippy

Yuppie style – nguồn gốc hình thành phong cách Yuppie

Sustainable Fashion – Đặc trưng phong cách thời trang bền vững

Classical style – đặc trưng cơ bản của phong cách thời trang cổ điển

Retro style – nguồn gốc hình thành phong cách thời trang Retro

Techno style – nguồn gốc phong cách thời trang hiện đại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.