Harajuku style là gì? Nguồn gốc ra đời, đặc điểm đặc trưng của phong cách

Phong cách Harajuku được hình thành khi giới trẻ các quận ở Nhật Bản bắt đầu cập nhật cho mình những bộ trang phục truyền thống như Kimono và dép Geta. Nếu trước đây, họ chủ yếu theo đuổi phong cách phương Tây thì thời trang Harajuku đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới lạ bằng cách phối hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Harajuku style là gì? Nguồn gốc ra đời, đặc điểm đặc trưng của phong cách Harajuku..Những câu hỏi này sẽ được Sieunews giải đáp ở bài viết này. Mời quý độc giả của Sieunews cùng tham khảo bài viết này nhé.

Nguồn gốc của Harajuku style:

Năm 2003, nhạc hip hop Nhật Bản vốn từ lâu đã ra mắt trong giới bay lắc underground của Tokyo và có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang chính thống. Sự phổ biến của dòng nhạc này mạnh mẽ đến mức giới trẻ Tokyo đã bắt chước các ngôi sao nhạc hip hop ưa thích của họ từ cách ăn mặc với quần áo rộng thùng thình cho đến làn da rám nắng.

Phong cách Harajuku được hình thành khi giới trẻ các quận ở Nhật Bản bắt đầu cập nhật cho mình những bộ trang phục truyền thống như Kimono và dép Geta để theo đuổi phong cách ăn mặc Hiphop. Nếu trước đây, họ chủ yếu theo đuổi phong cách phương Tây thì thời trang Harajuku đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới lạ bằng cách phối hợp giữa truyền thống và hiện đại.

 Harajuku style (nguồn: internet)
Harajuku style (nguồn: internet)

Thời trang Harajuku đặc biệt đề cao sự kết hợp ngẫu hứng của nhiều phong cách khác nhau cũng như đủ loại màu sắc, hoạ tiết. Người mặc có thể kết hợp bất kỳ kiểu thời trang nào tùy thích, miễn là bộ trang phục mang đậm dấu ấn của họ.

Phong cách Harajuku trông như thế nào?

Mặc dù không thể mô tả hay định nghĩa rõ ràng, nhưng bạn có thể hình dung ra nó qua một số biến thể thường gặp nhất dưới đây:

 Gothic Lolita: 

Là phong cách ăn mặc đề cao vẻ nữ tính và thanh lịch theo kiểu Gothic. Bạn sẽ biến thành một cô nàng búp bê sống thời nữ hoàng Victoria khi khoác lên mình bộ trang phục theo phong cách này.

  Gothic Lolita style (nguồn: internet)
 Gothic Lolita style (nguồn: internet)

Punk Kiểu Nhật: 

Được lấy cảm hứng từ phong trào Punk khởi phát ở Luân Đôn trong thập niên 1970. Phong cách này đề cao tính cách nổi loạn hơi quá lố với đủ loại quần áo, phụ kiện, trang điểm và xỏ khuyên khác người.

Phong cách Punk kiểu nhật (nguồn: internet)
Phong cách Punk kiểu nhật (nguồn: internet)

 Cosplay: 

Là kiểu ăn mặc giống các nhân vật yêu thích trong phim hoạt hình, Manga, Anime hoặc trò chơi máy tính.

Cosplay style (nguồn: internet)
Cosplay style (nguồn: internet)

Wamono: 

Là phong cách kết hợp giữa trang phục truyền thống của Nhật Bản với thời trang phương Tây.

 Wamono style (nguồn: internet)
Wamono style (nguồn: internet)

Decora: 

Là phong cách ưa chuộng màu sắc tươi sáng, rực rỡ và mang phụ kiện từ đầu đến chân. Bạn có thể đeo đủ loại đồ trang trí và trang sức bằng nhựa lên mình khi ăn mặc theo phong cách này. Một đặc điểm chung của các tín đồ Decora là tiếng va chạm của nhiều loại phụ kiện khi họ di chuyển.

 Decora style (nguồn: internet)
Decora style (nguồn: internet)

Sweet Lolita: 

So với các phân nhóm Lolita khác thì Sweet mang đậm dấu ấn của thời đại Rococo nhiều hơn. Nó tập trung vào vẻ ngây thơ kiểu trẻ em và sử dụng những gam màu sáng nhẹ với các chủ đề kỳ lạ kiểu cổ tích. Alice in Wonderland, hoa quả, bánh kẹo và các câu chuyện cổ tích kinh điển như Little Red Riding Hood là những chủ đề phổ biến của Sweet Lolita.

 Sweet Lolita style (nguồn: internet)
Sweet Lolita style (nguồn: internet)

• Kawaii:

Chữ Kawaii trong tiếng Nhật có nghĩa là “dễ thương”. Phong cách này, đúng như tên gọi, tập trung vào vẻ ngây thơ và sự nghịch ngợm kiểu trẻ con với đặc trưng là các nhân vật hoạt hình, đồ đăng-ten, gam màu phấn với phụ kiện là đồ chơi hay gấu bông.

Nghệ sĩ  Bisuko Ezaki trong phong cách Kawaii (nguồn: internet)
Nghệ sĩ Bisuko Ezaki trong phong cách Kawaii (nguồn: internet)

Bisuko Ezaki là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của trào lưu văn hóa Yami kawaii. Anh có vẻ ngoài khá “kẹo ngọt”.

Nghệ sĩ Hanayo trong phong cách Kawaii (nguồn: internet)
Nghệ sĩ Hanayo trong phong cách Kawaii (nguồn: internet)

Hanayo là nhà văn, người mẫu trẻ tuổi, cô là một tín đồ của Yami kawaii. Cô đã từng tìm cách tự tử trong quá khứ và giờ đây chọn phong cách ăn mặc này để vui sống.

Xem thêm: Harajuku Fashion in November 2021

Harajuku Fashion in November 2021 (nguồn: internet)

Sieunews hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Cùng Sieunews xem thêm về nguồn gốc hình thành phong cách thời trang Hippy tại đây.

Yuppie style – nguồn gốc hình thành phong cách Yuppie

Sustainable Fashion – Đặc trưng phong cách thời trang bền vững

Street style – lịch sử hình thành phong cách thời trang dạo phố

Classical style – đặc trưng cơ bản của phong cách thời trang cổ điển

Retro style – nguồn gốc hình thành phong cách thời trang Retro

Techno style – nguồn gốc phong cách thời trang hiện đại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.