CHANEL – Phân tích giá trị thương hiệu thời trang CHANEL

Chanel là thương hiệu xa xỉ bậc nhất đến từ Pháp và mang tên của nhà sáng lập Coco Chanel – một nhân vật có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thời trang thế kỷ XX. Cùng Sieunews phân tích giá trị thương hiệu thời trang BURBERRY ở bài viết này nhé.

Chanel là thương hiệu xa xỉ bậc nhất đến từ Pháp và mang tên của nhà sáng lập Coco Chanel – một nhân vật có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thời trang thế kỷ XX. Cùng Sieunews phân tích giá trị thương hiệu thời trang Chanel ở bài viết này nhé.

Tính biểu tượng

Trong những năm 1920, các thiết kế phom dáng “phẳng ngực” và những đường cắt may tinh giản của Chanel Haute Couture, đã đi ngược lại gu thẩm mỹ “đồng hồ cát” vào cuối thế kỷ XIX. Sau chiến tranh thế giới thứ II, sự thành công của những chiếc váy thắt eo xòe rộng kiêu kỳ, bởi nhà thiết kế Christian Dior đã trở thành động lực để vực dậy tinh thần cải cách thời trang của Coco Chanel. Trái ngược với sự tôn sùng của Dior, Coco Chanel đấu tranh cho sự thoải mái, tự do và khao khát được giải phóng trong cách ăn mặc của phái đẹp thế kỷ XX.

Chanel fashion 1920s (nguồn: internet)
Chanel fashion 1920s (nguồn: internet)

Quan điểm cách tân về thời trang và triết lý sống của phụ nữ hiện đại bởi Coco Chanel, có sức ảnh hướng rất lớn đến ngành thời trang Pháp, và toàn Châu Âu hơn một thế kỷ qua. Thị hiếu thời trang cổ điển và giản dị đặc trưng của Coco Chanel, đã mang đến những item thời trang huyền thoại, trở thành biểu tượng thanh lịch, sang trọng của mọi thời đại.

Trong khi nhà sáng lập Gabrielle Chanel tạo dựng nên hình tượng bất hủ của chính mình, thì Karl Lagerfeld là người lưu giữ linh hồn và “biên đạo” cho tinh thần Coco trong kỷ nguyên mới. Được mệnh danh là “Phù thủy thời trang”, Karl Lagerfeld khiến cho giới mộ điệu phải luôn ngỡ ngàng choáng ngợp, trước những buổi trình diễn không đơn thuần là giới thiệu một bộ sưu tập mới. Mà đó là những vở kịch nghệ kỳ ảo với bộ óc sáng tạo không tưởng, được đạo diễn và dàn dựng cực kỳ hoành tráng, hoa lệ và đẳng cấp tuyệt đối.

Lịch sử sáng lập

Gabrielle Chanel là tên thật của nhà sáng lập Coco Chanel, sinh năm 1883 tại Saumur (Pháp). Chanel Group hay còn gọi là The House of Chanel, khởi đầu với một cửa hiệu mũ mang tên Chanel Modes, được mở tại số 21 Rue Cambon, Paris vào năm 1910. Năm 1913, Gabrielle tiếp tục mở thêm một cửa hàng mới tại Deauville và giới thiệu BST trang phục thể thao nữ. Đây được xem là bước đầu tiên mở ra cuộc cách mạng nữ quyền mang tên Coco Chanel.

 Gabrielle Chanel (nguồn: internet)
Gabrielle Chanel (nguồn: internet)

Logo chính thức của thương hiệu Chanel được thiết kế bởi nhà sáng lập, đăng ký bản quyền kể từ khi cửa hàng đầu tiên được mở. Thiết kế 2 chữ C đối lưng vào nhau, là chữ viết tắt của Coco Chanel, vốn là biệt danh thời niên thiếu của cô. Chiến tranh thế giới thứ 1 nổ ra (1914 – 1918) làm ảnh hưởng đến toàn bộ ngành thời trang Châu Âu, trong đó có Chanel. Tuy nhiên, đó là một sự ảnh hưởng tích cực đối với thương hiệu, thời trang Chanel trở thành một trong những đại diện của phong cách thập niên 20 cho đến tận ngày nay. Qua sự giới thiệu của Théophile Bader, Coco Chanel cùng với nhà đầu tư tài chính Pierre Wertheimer thành lập công ty Parfums Chanel vào năm 1924 tại Neuilly, Pháp. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ 2 (1939 – 1945), Coco Chanel phải đóng đi cửa hiệu thời trang của mình, chỉ để lại các cửa hàng trang sức và nước hoa.

Chanel Logo (nguồn: internet)
Chanel Logo (nguồn: internet)

Trong những năm 1950, Pierre Wertheimer thao túng công ty Parfums Chanel, nâng cổ phần của gia đình Wertheimer lên đến 90%. Năm 1965, công ty được tiếp quản bởi con trai của ông là Jacques Wertheimer. Coco Chanel vẫn say mê thiết kế cho đến khi qua đời vào năm 1971 ở tuổi 87, công việc của bà được giao lại cho các trợ lý là Yvonne Dudel, Jean Cazaubon và Philippe Guibourge. Năm 1974, Alain Wertheimer – đời thứ 3 của nhà Wertheimer tiếp tục kế nhiệm và quản lý thương hiệu. Đây cũng chính là bước ngoặt lịch sử đánh dấu sự trở dậy của nhà Chanel. Alain đã thuyết phục được nhà thiết kế tài năng người Đức – Karl Lagerfeld (10/9/1993), chấm dứt hợp đồng với Chloé và về đầu quân cho Chanel. Năm 1983 bắt đầu kỷ nguyên mới của Karl Lagerfeld dưới tinh thần của nhà sáng lập huyền thoại Coco, với vị trí giám đốc sáng tạo nghệ thuật, chỉ đạo trên tất cả các dòng sản phẩm của thương hiệu.

Thông tin thương nghiệp

Chanel Group bao gồm Chanel SA (có trụ sở tại Pháp và thuộc sở hữu của Wertheimers) và các công ty khác trên thế giới, trong đó Chanel K.K là công ty con của Chanel tại Nhật Bản. Với mô hình hoạt động độc lập và chưa niêm yết dưới một chủ sở hữu duy nhất, Chanel SA hoàn toàn tránh được tình trạng phân bố cổ đông, làm đánh mất bản sắc, tính cốt lõi và giá trị di sản của thương hiệu. Mang tầm vóc của một trong các thương hiệu sang trọng bậc nhất thế giới, sức sống của Chanel tập trung vào bộ đôi tài năng thuộc 2 thế hệ: sáng lập bởi Coco Chanel và tiếp tục phản chiếu ở thời kỳ hậu Coco bởi Karl Lagerfeld.

Coco Chanel là một trong những người đầu tiên quảng cáo sản phẩm bằng người mẫu. Bà cũng là người giải phóng vẻ đẹp phụ nữ, gây ảnh hưởng lớn đến trào lưu “ngực phẳng” của tuýp phụ nữ hiện đại, tự tin và tự yêu thương bản thân. Những sản phẩm vượt thời gian và làm nên tên tuổi của Chanel phải kể đến Chanel Suit (1925) và The Little Black Dress (1926). Hay những chiếc túi xách với quai xích cá tính và tiện dụng, thiết kế mặt da chần chỉ mắc lưới như Chanel 2.55 (2/1955) và Chanel Boy (2011). Song, thành công và có sức ảnh lưởng lan rộng, lâu bền nhất là nước hoa Chanel No.5 (1922), thứ “phục sức” thể hiện sự khao khát của phụ nữ hiện đại và biểu tượng của nữ quyền trong thập niên 20.

Triết lý về phong cách cá nhân và lối sống của nhà sáng lập Coco Chanel, là một trong những nhân tố có sức ảnh hưởng đến sự thành công của thương hiệu Chanel hơn một 100 năm qua. Trong mỗi chiến dịch quảng cáo, nhà Chanel lại dẫn chứng một hình tượng phụ nữ biểu tượng của thời đại đó: Marilyn Monroe gợi cảm của 1952, Suzy Parker yêu kiều thời kỳ 1957 hay Nicole Kidman quyến rũ của 2004 và gần đây nhất, năm 2014, bởi siêu mẫu Gisele Bundchen.

Các dòng sản phẩm

Sau khi danh tiếng của Gabrielle bắt đầu được thiết lập tại Pháp, cô lần lượt cho ra đời các cửa hàng thời trang cao cấp (Couture House) tại Biarritz vào năm 1915, và tại số 31 Rue Cambon, Paris vào năm 1918. Bản tính tỉ mỉ và óc sáng tạo của Coco Chanel, đặt nền móng cho đẳng cấp và vị thế của Chanel Haute Couture ngày nay.

The House of Chanel no 5 (nguồn: internet)
The House of Chanel no 5 (nguồn: internet)

Năm 1921, Coco Chanel đã đặt hàng chuyên gia nước hoa Ernest Beaux điều chế ra hương nước hoa riêng và đầu tiên cho The House of Chanel. Mẫu thứ số 5 được Chanel yêu thích nhất, được đặt tên là Chanel No.5 – một trong những biểu tượng mang tính di sản của thương hiệu. Dòng sản phẩm nước hoa Chanel chính thức được ra đời vào năm 1922, khi Chanel No.5 bắt đầu được sản xuất với số lượng lớn để phục vụ bán lẻ. Chanel No.5 trở thành một trong số các mẫu nước hoa đắt đỏ bán chạy nhất thế giới cho đến tận ngày nay. Và Parfumes Chanel là bộ phận kinh doanh đạt lợi nhuận cao nhất của tập đoàn Chanel SA.

Năm 1924, Chanel giới thiệu bộ sản phẩm trang điểm bao gồm son và màu mắt đầu tiên của mình. Đến năm 1999, các sản phẩm chăm sóc da của Chanel mới chính thức được ra mắt. Dòng sản phẩm Prêt-à-porter ra mắt vào năm 1978, bắt đầu phân phối các sản phẩm và phụ kiện mang tính biểu tượng ra khắp thế giới. •Dòng sản phẩm Chanel Fine Jewelry chính thức cho ra mắt bộ sưu tập đầu tiên vào năm 1993 tại trung tâm Vendôme, Paris. Dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay được thành lập kể từ năm 1987 với mẫu sáng tạo đầu tiên bởi Jacques Helleu, thiết kế hình dáng của mặt đồng hồ lấy cảm hứng từ chai nước hoa biểu tượng, Chanel No.5

Gương mặt đại diện

  Gisele Bundchen  Chanel No.5 (nguồn: internet)
Gisele Bundchen Chanel No.5 (nguồn: internet)

Siêu mẫu Gisele Bundchen được lựa chọn để trở thành gương mặt biểu tượng của sản phẩm nước hoa huyền thoại – Chanel No.5 vào năm 2014. Những gương mặt ngôi sao nổi tiếng thế giới, đã từng quảng bá cho mùi hương mang tính di sản này, bao gồm: Audrey Tautou (2008), Nicole Kidman (2004), Catherine Deneuve (1976), Ali McGraw (1971), Cheryl Tiegs (1969), Lauren Hutton (1968), Marilyn Monroe (50s – 60s) và tất nhiên, Coco Chanel (1937)

Ngôi sao của bộ phim đình đám Twilight, Kristen Stewart được mời làm gương mặt biểu tượng của Chanel Métiers d’Art Paris Dallas, xuất hiện trong chiến dịch Chanel Thu Đông 2013/2014. Kristen cũng đồng thời trở thành người phát ngôn của dòng sản phẩm Chanel Eyewear, trong chiến dịch Xuân Hè 2015 của hãng.

Nữ diễn viên 16 tuổi – Lily-Rose Depp, con gái của Johnny Depp và Vanessa Paradis (từng là đại sứ của thương hiệu vào năm 1990), chính thức trở thành gương mặt đại diện của Chanel Eyewear vào tháng 7/2015.

Bộ phim quảng cáo giới thiệu sản phẩm nước hoa mới của năm 2015 – “Chance Eau Vive”, được thực hiện bởi đạo diễn Jean Paul Goude với ý tưởng chơi bowling rất “xa xỉ” và độc đáo. Tham gia trong bộ phim là 4 người mẫu: Cindy Bruna, Romy Schonberger, Rianne van Rompaey và Sigrid Agren.

(Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Chanel)

Một số dòng sản phẩm đặc trưng của Chanel (nguồn: internet)
Một số dòng sản phẩm đặc trưng của Chanel (nguồn: internet)

Sieunews hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cùng Sieunews tìm hiểu thêm những bài viết khác trên trang web cùa Sieunews nhé. Trân trọng

Phân tích giá trị thương hiệu thời trang BURBERRY

Phân tích giá trị thương hiệu thời trang DOLCE & GABBANA

Phân tích giá trị thương hiệu thời trang Prada

Phân tích giá trị thương hiệu thời trang Louis Vuitton

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.