Charles Frederick Worth là ai? Cha đẻ của ngành Thiết kế thời trang

Charles Frederick Worth là nhà thiết kế thời trang đầu tiên trong lịch sử, luôn sáng tạo và tiên phong mốt mới nhất cho từng thời kỳ. Tên tuổi của Worth đã trở thành biểu tượng của Couture – nền móng của Haute Couture, các nhãn hiệu thời trang hiện đại sau này.

Charles Frederick Worth là nhà thiết kế thời trang đầu tiên trong lịch sử, luôn sáng tạo và tiên phong mốt mới nhất cho từng thời kỳ. Tên tuổi của Worth đã trở thành biểu tượng của Couture – nền móng của Haute Couture, các nhãn hiệu thời trang hiện đại sau này.

Tiểu sử Charles Frederick Worth

Charles Frederick Worth sinh ngày 13/10/1825 tại Bourn, một thành phố nhỏ thuộc Lincolnshire nước Anh, trong một gia đình nghèo, và phải đi làm từ khi mới 12 tuổi.

Charles Frederick Worth (nguồn: internet)
Charles Frederick Worth (nguồn: internet)

Bắt đầu bằng công việc vất vả 12 tiếng/ngày cho cửa hàng bán vải Swan & Adgar và Lewis & Allenby lớn nhất London, Worth đã học được những kiến thức đầu tiên về thời trang như: tính chất vải, cách chọn vải phù hợp để may trang phục, thị hiếu của tầng lớp thượng lưu,…

Là con người thông minh và tham vọng, sau khi tích góp đủ kiến thức về nghệ thuật, thời trang trong công việc, từ sách báo, các cuộc triển lãm,… ông quyết tâm sang Paris để gầy dựng sự nghiệp.

Quá trình xây dựng sự nghiệp

Tròn 20 tuổi, không vốn liếng, Worth lại bắt đầu làm thuê cho cửa hàng vải lụa Gagelin & Opigez tiếng tăm ở Paris, gặp gỡ kết hôn cùng Marie Vernet – sau này là một trong những người mẫu đầu tiên trình diễn trang phục của ông.

Sau 12 năm bán hàng và làm thợ may ở đây, tài năng sáng tạo của Worth bắt đầu có đất dụng võ khi ông khám phá ra cách may đo kiểu mới, tạo nên những chuẩn mực đầu tiên của thời trang hiện đại ngày nay: sự vừa vặn tuyệt đối của trang phục.

 Charles Frederick Worth và vợ (nguồn: internet)
Charles Frederick Worth và vợ (nguồn: internet)

Năm 1858, nhờ sự hỗ trợ của một người bạn giàu có tên Otto Bobergh, ông mở nhà may Worth & Bobergh tại số 7 đường Rue De La Paix, nơi mà sau này trở thành trung tâm thời trang của nước Pháp. Thời Napoleon III, khi các nhà tư bản mới nổi không có chỗ tiêu tiền, thì một chuyên gia ăn mặc sẽ có thể giúp họ, nên việc làm ăn của nhà may rất phát đạt.

Bước ngoặc cuộc đời ông

Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của Worth là khi công chúa Metternich, vợ của đại sứ Áo mặc bộ váy dạ hội do ông may tới dự lễ hội cung đình. Qua đó Worth đã được bà hoàng Eugenie biết tới và trở thành nhà may Hoàng Cung. Từ đây, ông trở thành “người dẫn đầu” xu hướng thời trang bấy giờ ở Pháp, Worth áp đặt trang phục cho các bà hoàng, công chúa, phu nhân, tiểu thư,…và họ sung sướng nghe theo ông.

công chúa Metternich diện trang phục được thiết kế bởi Worth (nguồn: internet)

Haute Couture được khai sinh từ đây, khi mà Worth đã thoát khỏi vai trò của một thợ may đơn thuần là may quần áo theo yêu cầu. Mà ông trở thành nhà tư vấn, thiết kế, sản xuất ra quần áo phù hợp sở thích và thỏa mãn nhu cầu của khách. Ông là người đầu tiên bắt khách hàng tuân theo quan điểm thời trang của mình. Và hình thành nên khái niệm “nhãn hiệu” khi quần áo được làm tại một nhà may danh tiếng, với kiểu mẫu được thiết kế chuyên biệt và độc quyền. Worth còn có sáng kiến độc đáo đi trước thời đại: thuê những cô gái trẻ làm người mẫu trình diễn trang phục mới của ông cho khách xem.

Sàn diễn thời trang lịch sử đầu tiên của Worth (nguồn: internet)

Ông trở thành nhà thiết kế thời trang đầu tiên trong lịch sử, luôn sáng tạo và tiên phong mốt mới nhất cho từng thời kỳ. Tên tuổi của Worth đã trở thành biểu tượng của Couture – nền móng của Haute Couture, các nhãn hiệu thời trang hiện đại sau này.

Sieunews hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cùng Sieunews xem thêm những bài viết thời trang khác trên trang web của Sieunews nhé.

Phân tích lịch sử hình thành thương hiệu ELIE SAAB

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.