NTK Alexander McQueen là ai? Tiểu sử, quá trình xây dựng thương hiệu xa hoa

Lee Alexander McQueen, CBE (17 tháng 3, 1969 11 tháng 2, 2010) là một nhà thiết kế thời trang và thợ may người Anh. Ông thành lập thương hiệu riêng Alexander McQueen vào năm 1992 và là nhà thiết kế chính tại Givenchy từ năm 1996 đến 2001. Những thành tựu thời trang của ông đã mang về cho ông bốn giải thưởng Nhà thiết kế của năm (1996, 1997, 2001 và 2003), cũng như Nhà thiết kế quốc tế CFDA của giải thưởng của năm vào năm 2003.

Lee Alexander McQueen, CBE (17 tháng 3, 1969 11 tháng 2, 2010) là một nhà thiết kế thời trang và thợ may người Anh. Ông thành lập thương hiệu riêng Alexander McQueen vào năm 1992 và là nhà thiết kế chính tại Givenchy từ năm 1996 đến 2001. Những thành tựu thời trang của ông đã mang về cho ông bốn giải thưởng Nhà thiết kế của năm (1996, 1997, 2001 và 2003), cũng như Nhà thiết kế quốc tế CFDA của giải thưởng của năm vào năm 2003

Alexander McQueen là ai?

Alexander McQueen sinh năm 1969 tại London, McQueen là con út trong gia đình có 6 người con của một tài xế taxi và một giáo viên khoa học xã hội. Khi còn nhỏ, ông đã thể hiện khả năng sáng tạo thời trang của mình bằng cách may váy cho ba chị gái của mình. Ông theo học tại Trường Rokeby và lấy Bằng Nghệ thuật Cơ bản năm 16 tuổi.

NTK  Alexander McQueen  (nguồn: internet)
NTK Alexander McQueen (nguồn: internet)

Khi 20 tuổi, McQueen làm việc cho Koji Tatsuno một thời gian trước khi chuyển đến Milan và làm việc cho Romeo Gigli. Năm 1994, ông trở lại London, đăng ký làm trợ lý giáo sư cắt giấy tại Trường Nghệ thuật và Thiết kế Central Saint Martins. Nhờ thành tích làm việc tốt, ông đã thuyết phục được Hiệu trưởng. McQueen tiếp tục lấy bằng MA về Thiết kế thời trang và bộ sưu tập sau đại học của ông đã được mua lại bởi nhà tư vấn thời trang danh tiếng Isabella Blow. Isabella cũng được cho là đã thuyết phục McQueen đổi sang tên đệm Alexander khi ông bắt đầu sự nghiệp thời trang của mình.

 Isabella Blow (trái) và Mcqueen (nguồn: internet)
Isabella Blow (trái) và Mcqueen (nguồn: internet)

Những hoạt động nghệ thuật nổi bật của Alexander McQueen.

Năm 1994 buổi biểu diễn đường băng chuyên nghiệp đầu tiên của McQueen với bộ sưu tập Nihilism Xuân / Hè được trình làng.

Một thiết kế trong BST  p Nihilism Xuân / Hè 1994 của McQueen (nguồn: internet)
Một thiết kế trong BST p Nihilism Xuân / Hè 1994 của McQueen (nguồn: internet)

Năm 1996, chủ tịch tập đoàn thời trang LVMH, Bernard Arnault, đã mời McQueen trở thành nhà thiết kế chính của thương hiệu Givenchy, kế nhiệm vị trí của John Galliano. Ông làm việc tại Givenchy cho đến tháng 3 năm 2001 thì chấm dứt hợp đồng, cho rằng những chính sách ràng buộc của công ty đã hạn chế tính sáng tạo của bản thân.

Năm 2003, McQueen được biết là đã sử dụng đầu lâu trong các thiết kế của mình. Chiếc khăn đầu lâu xuất hiện lần đầu tiên trong bộ sưu tập Xuân Hè 2003 Irere đã trở thành mặt hàng chủ lực và được sao chép trên khắp thế giới.

Chiếc khăn họa tiết đầu lâu độc đáo trong BST Irere 2003 (nguồn: internet)
Chiếc khăn họa tiết đầu lâu độc đáo trong BST Irere 2003 (nguồn: internet)

Năm 2005, McQueen hợp tác với thương hiệu thời trang thể thao Puma để tạo ra một dòng giày thể thao đặc biệt. Cuối năm 2007, Alexander McQueen có các cửa hàng ở London, New York, Los Angeles, Milan và Las Vegas. Những người nổi tiếng như Christina Aguilera, Nicole Kidman, Penélope Cruz, Sarah Jessica Parker và Rihanna thường mặc trang phục của Alexander McQueen tại các sự kiện.

 Christina Aguilera diện thiết kế của McQueen (nguồn: internet)
Christina Aguilera diện thiết kế của McQueen (nguồn: internet)

Năm 2007, McQueen trình làng BST bộ sưu tập mùa xuân 2008 La Dame Bleue, BST như một lời cảm ơn của NTK đến người bạn từng giúp đỡ anh năm xưa Isabella Blow.

Một thiết kế trong BST La Dame Bleue (nguồn: internet)
Một thiết kế trong BST La Dame Bleue (nguồn: internet)

Alexander McQueen trở thành một trong những nhà thiết kế trẻ nhất giành được danh hiệu “Nhà thiết kế của năm” tại Vương quốc Anh. Ông đã giành được danh hiệu này bốn lần trong bảy năm, từ năm 1996 đến năm 2003. Ông cũng giành được Huân chương Đế chế Anh và danh hiệu “Nhà thiết kế quốc tế của năm”.

Ngày 11 tháng 2 năm 2010. Alexander McQueen bất ngờ qua đời tại nhà riêng, nguyên nhân được xác định là do ông đã treo cổ tự tử. Cái chết đột ngột của McQueen đã để lại một niềm tiếc thương sâu sắc cho nền thời trang thế giới lúc bấy giờ. Tang lễ của McQueen diễn ra vào ngày 25 tháng 2 năm 2010 tại Nhà thờ St. Paul, Knightsbridge , Tây London.

Năm 2012, McQueen là một trong những biểu tượng văn hóa của Anh được nghệ sĩ Sir Peter Blake lựa chọn để xuất hiện trong phiên bản mới của tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, The Beatles ‘Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band. Đây cũng làm một hành động thể hiện sự ngưỡng mộ của Sir Peter Blake đối với McQueen.

 The Beatles 'Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band (nguồn: internet)
The Beatles ‘Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band (nguồn: internet)

Tháng 2/2015, nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày mất của McQueen, một tác phẩm mới dựa trên tác giả này đã được phát hành. McQueen do James Phillips viết kịch bản, diễn ra vào một đêm ở London và theo chân một cô gái đột nhập vào nhà của một nhà thiết kế để lấy trộm một chiếc váy và bị McQueen bắt gặp. Việc sản xuất được lấy cảm hứng từ những bước đi trong trí tưởng tượng của anh ấy và được đạo diễn bởi John Caird.

Ngày 27/5 /2010 sau khi ông mất đến nay, thương hiệu Alexander do Sarah Burton, cánh tay phải của cựu NTK McQueen quản lý. Cho đến ngày hôm nay thương hiệu của ông tiếp tuc phát triển lớn mạnh và được mọi người trên toàn thế giới yêu quý.

Xem thêm: The Alexander McQueen Spring/Summer 2022 Womenswear Show

The Alexander McQueen Spring/Summer 2022 Womenswear Show (nguồn: youtube)

Sieunews hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cùng Sieunews tìm hiểu thêm những bài viết khác trên trang web cùa Sieunews nhé. Trân trọng

Valentino Garavani là ai? Quá trình xây dựng thương hiệu danh giá

Tom Ford là ai? Tiểu sử, quá trình xây dựng đế chế bạc tỷ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.